รถมือสอง ดูแลอย่างไรให้ใช้งานได้นาน

รถมือสอง ดูแลอย่างไรให้ใช้งานได้นาน

สำหรับใครที่มีโอกาสได้ครอบครองรถสักคันไม่ว่าจะเป็นรถป้ายแดงหรือ รถมือสอง ก็อยากดูแลรักษารถของตัวเองให้ใช้ได้นานที่สุด  โดยเฉพาะใครที่ได้รถมือสองที่ผ่านใช้งานมาแล้วยิ่งต้องดูแลระบบต่าง ๆ ของรถเป็นพิเศษ ซึ่งอุปกรณ์บางอย่างอาจจะต้องเปลี่ยนใหม่หมดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ ทั้งยังต้องดูแลส่วนอื่น ๆ อย่างสม่ำเสมอด้วย ซึ่งจะมีส่วนไหนที่ต้องเน้นอีกบ้างนั้นตามมาดูกันเลย

1.น้ำมันเครื่องต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องตรวจอยู่เสมอ สำหรับ รถมือสอง แล้วในส่วนเครื่องยนต์เป็นจุดสำคัญที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ มีน้ำมันหลายอย่างที่ต้องตรวจเช็คและเปลี่ยนอยู่เสมอ  เช่น

– น้ำมันเครื่อง ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันตามระยะที่กำหนดอยู่เสมอเพื่อให้การทำงานของเครื่องยนต์หล่อลื่นไม่ติดขัดและใช้ได้นาน

น้ำมันเบรคและน้ำมันคลัทซ์ ควรอยู่ในระดับปกติ (MAX) เสมอ และอย่าให้ระดับน้ำมันลดลงเพราะจะทำให้เครื่องยนต์สึกหรอจนเกิดรั่วซึมและก่อให้เกิดอันตรายได้

– น้ำมันเกียร์และน้ำมันเฟืองท้าย ควรอยู่ในระดับปกติ (F) เสมอ ต้องระวังไม่ให้เกิดการรั่วซึม แต่หากพบปัญหาให้รีบตรวจเช็คและซ่อมแซมโดยด่วน

สิ่งเหล่านี้จำเป็นมากที่ต้องเช็ค ละเลยไม่ได้ เนื่องจากเครื่องยนต์รถมือสองที่ผ่านใช้งานมานาน หากดูแลในส่วนนี้ดี จะช่วยยืดอายุการใช้งานและสร้างความปลอดภัยในการขับขี่ได้

2. แบตเตอรี่ ทำหน้าที่ในการป้อนกระแสไฟฟ้าให้อุปกรณ์ต่างๆ ของเครื่องยนต์ ซึ่งระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่ไม่ควรเกิน 2 ปี ควรขันขั้วบวก-ลบให้แน่น และหมั่นเติมน้ำกลั่นให้อยู่ในระดับที่กำหนด พร้อมปิดฝาเติมน้ำกลั่นให้แน่นอยู่เสมอ

3. หม้อน้ำ เป็นส่วนที่ทำหน้าที่ในการระบายความร้อนให้กับรถยนต์ ดังนั้นควรเติมน้ำเพื่อไม่ให้เครื่องยนต์ร้อนและรักษาระดับความร้อนของหม้อน้ำให้อยู่ที่ C หรือ C-H เท่านั้น หากปล่อยให้ร้อนจนขึ้นตัว H ต้องรีบพักเครื่องยนต์ให้เร็วที่สุด เพราะหากปล่อยให้ร้อนเกินไปจะทำให้เกิดรอยรั่วได้จนเกิดเสียหายได้ ทางที่ดีควรเปลี่ยนถ่ายน้ำในหม้อน้ำทุก ๆ  4 เดือน

4. ช่วงล่างต้องแข็งแรง ระบบเบรกจะต้องอยู่ในสภาพที่ดีที่สุด ผ้าเบรกต้องหนาเป็นปกติและสายอ่อนเบรกจะต้องไม่ปล่อยให้เก่าจนเป็นสาเหตุให้เกิดเบรกแตก ระบบสายพานไม่มีรอยแตกและตึงจนเกินไป  รวมถึงลมยางที่ต้องดูแลให้อยู่ในสภาพที่ไม่อ่อนหรือแข็งมาก เพราะทั้งหมดนี้หากดูแลไม่ดีอาจจะทำให้เกิดอันตรายในการขับขี่รถยนต์ได้

5.ระบบไฟ อีกระบบหนึ่งที่ไม่อาจมองข้ามได้ เพราะรถมือสองส่วนใหญ่เริ่มมีปัญหาระบบสายไฟ เช่น เครื่องเสียง  ไฟหน้า สปอร์ทไลท์ ไฟเลี้ยว หรือพวกอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับระบบไฟต่างๆ ดังนั้นควรตรวจเช็คสภาพความพร้อมของระบบไฟฟ้าให้ดี

การใช้ รถมือสอง ให้มีอายุการใช้งานยาวนาน ต้องอาศัยการใส่ใจและดูแลเป็นพิเศษ ดังนั้นอุปกรณ์เครื่องยนต์ต่าง ๆ ควรมีการตรวจเช็คอยู่เสมอ จะยิ่งดีหากให้ช่างผู้เชี่ยวชาญช่วยเช็คสภาพรถร่วมด้วย หากพบปัญหาจะสามารถแก้ไขได้ทันท่วงที ซึ่งจะช่วยป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *